Hôm Nay:

Xây dựng nhà bằng tre

Ngày đăng: 06/10/2018
Lượt xem:
Người Đăng: Admin Kênh Du Lịch Quảng Ngãi
Danh Sách Sinh Viên 

Kiến trúc nhà bằng tre vốn không còn xa lạ gì với người Việt Nam ta. Sự phát triển của bê tông cốt thép đã khiến cho việc sử dụng vật liệu tự nhiên này ngày càng ít phổ biến Ngày nay, tre nứa tuy không còn là vật liệu phổ biến, tuy nhiên, kiến trúc .

 Kiến trúc nhà bằng tre vốn không còn xa lạ gì với người Việt Nam ta. Sự phát triển của bê tông cốt thép đã khiến cho việc sử dụng vật liệu tự nhiên này ngày càng ít phổ biến. Bẵng đi một thời gian dài, trong một vài năm trở lại đây, xây dựng nhà bằng tre như một xu hướng trở lại với nền kiến trúc hiện đại. Ứng dụng của nó trong việc xây dựng dường như đa dạng và cao cấp hơn.

xây dựng nhà bằng tre 

Xây dựng nhà bằng tre đang trở lại để tiếp tục biến thành xu hướng trong kiến trúc

Rõ ràng, nếu nhắc đến tre, người ta không liên tưởng gì tới những mẫu biệt thự đẹp, cao tầng mà chỉ nghĩ tới những ngôi nhà nhỏ nhắn giản dị và đơn sơ. Tre nứa vốn là loại vật liệu rất quen thuộc trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Loại vật liệu tự nhiên ngoài công dụng trong kết cấu nội ngoại thất, nó còn là một loại vật liệu hữu hiệu để chống nóng cho công trình nhà ở.

Ngày nay, tre nứa tuy không còn là vật liệu phổ biến, tuy nhiên, kiến trúc nhà bằng tre lại phát triển theo một triều hướng khác, vươn tầm trở thành các công trình kiến trúc cộng đồng, nhà ở độc đáo, thậm chí là một trong những kiểu nhà ở giá rẻ  nhưng có chất lượng cao.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hoàn toàn chưa tin tưởng vào việc xây dựng nhà bằng tre.

 thi công nhà bằng tre


Nhiều người vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của những ngôi nhà bằng tre nứa

Xây dựng nhà bằng tre có đảm bảo chất lượng của thiết kế nhà ở hay không?
Tre là một vật liệu từ tự nhiên, do đó có nhiều người lo ngại các công trình bằng tre không đảm bảo được độ bền, chất lượng, bị mối mọt, mục gãy sau một thời gian sử dụng

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà bằng tre có độ bền không thua kém gì các thiết kế nhà bằng gỗ. Ở Nhật Bản, nhiều ngôi nhà bằng tre đã tồn tại hơn 200 năm. Tre dễ uốn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng (cứng hơn 27% so với gỗ sồi) chính vì vậy nó được mệnh danh là “thép xanh” cho các công trình, với những đặc tính cơ học phù hợp cho xây dựng . Bên cạnh đó, tre nữa lại có khả năng không tỏa nhiệt như bê tông, cách nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt đáng kể cho công trình nhà ở, vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm của nước ta.

 kiến trúc nhà bằng tre

Tre có độ cứng cao nhưng lại rất dễ uốn, được mệnh xanh là “thép xanh” cho những công trình

Theo Ths.KTS Trần Quốc Việt, Phó trưởng khoa Kiến trúc và quy hoạch, trường đại học Xây dựng Hà Nội: “Tre là vật liệu có cấu trúc dạng sợi, nhiều lớp đặc rỗng, nên có khả năng giảm nhiệt rất tốt cho công trình, là vật liệu truyền thống, sử dụng trong nhiều vùng khí hậu, nhưng do đặc thù liên kết sẽ tối ưu hơn khi được xử lý và kết hợp với các loại vật liệu khác (rơm, bùn, đất…)

Tre có tính chất nhỏ gọn, dạng hình ống, có khả năng ứng dụng linh hoạt. Khi xây dựng nhà bằng tre, các thân tre sẽ được liên kết với nhau bằng mối nói để tạo thành những cột chịu lực chắc chắn. Tại mỗi địa phương, mối nối tre sẽ được sử dụng bằng các vật liệu khác nhau, từ giản dị tới phức tạp, từ dây xiết cho tới khung xắt, bu lông, từ ít cho tới nhiều tiền…tùy vào mức độ đầu tư của gia chủ.

Điểm đặc biệt khi xây dựng các công trình nhà bằng tre chính là mỗi công trình xây dựng, hoàn tất xong sẽ cho ra nhiều kinh nghiệm thay đổi kỹ thuật của mối nối trên công trình tre mới.


 xây dựng nhà bằng tre

Một số khớp nối bằng tre tạo liên kết tự nhiên, không cần đinh cho các bộ phần nhà ở

Gần đây, ba nhà nghiên cứu thuộc viện Đại học Công nghệ Delft và Eindhoven (Hà Lan) P. van der Lugt, A.A.J.F. van den Dobbelsteen và J.J.A. Janssen, trong một công trình đăng trên tạp chí Construction and building materials năm 2005 và đánh giá tre như một vật liệu xây dựng trong tương lai của châu Âu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tre với gỗ, bê tông và thép về các phương diện môi trường, kinh tế, kỹ thuật và đã đưa ra kết luận là tre là vật liệu xây dựng thân thiện nhất với môi trường, có tính cạnh tranh cao đối với các vật liệu xây dựng cổ điển, có nhược điểm nhưng các nhược điểm đều có thể được khắc phục hoàn toàn.

 thiết kế xây dựng nhà bằng tre

Các nhược điểm của tre hoàn toàn có thể khắc phục được để từ đó cho một công trình nhà ở đẹp, độc, lạ

Có thể thấy xây dựng nhà bằng tre hoàn toàn khả thi và hợp lý. Do đó, việc xây dựng các công trình bằng vật liệu này chỉ còn mang tính phù hợp với cảnh quan hay không, phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia chủ hay không mà thôi.

Ưu điểm khi xây dựng nhà bằng tre
Giá thành rẻ, một trông trình nhà ở hoàn toàn bằng tre có kinh phí chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/4 chi phí xây dựng một ngôi nhà bằng bê tông cốt thép hay bằng gỗ.
Là vật liệu xanh, có tính phát triển bền vững trong tương lai, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra nhiều rác thải xây dựng.
Tạo ra công trình nhà ở mang tính độc đáo mà vẫn bình dị, gần gũi với người sử dụng; công trình chắc chắn với độ bền trên 200 năm
Tre có độ đàn hồi lớn, cứng và nhẹ, là vật liệu làm nhà rất lí tưởng.
Tre có khả năng cách nhiệt cao, giúp cho công trình nhà ở không cần sử dụng điều hòa mà vẫn mát

coc tre

cọc tre

cọc tre quảng ngãi

Mua bán cọc tre tại đà nẵng

mua bán cọc tre giá rẻ hội an

cọc tre đà nẵng

cọc tre quảng nam

CÔNG TY MUA BÁN CỌC TRE
ĐỨC TÂM

Thôn Hòa Đông, Điện Hòa, Điện Bàn,Quảng Nam

Hotline: 0903 575 570

ductamvh@gmail.com

website: https//:www.coctremientrung.vn

Facebook:

Đang online: 6


Lượt truy cập: 1930992
0903 575 570